บต้ากลูแคน แบบ เจล แคปซูล เม็ด ผง ใช้รูปแบบไหนดีที่สุด เลือกยี่ห้อไหนดี? หลายๆท่านอาจจะมีข้อสงสัยว่า อาหารเสริมเบต้ากลูแคนที่ผลิตมาหลากหลายยี่ห้อ ทั้งแบบ เจล แคปซูล เม็ด หรือผง แบบไหนรับประทานแล้วจะมีประสิทธิภาพกับร่างกายมากที่สุดและคุ้มค่าเงินกับที่เราจ่ายไปมากที่สุด เพราะแต่ละบริษัทก็จะอ้างสรรพคุณว่าดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ ลองมาดูข้อมูลที่ได้รวบรวมมาเกียวกับการทดสอบจาก lab เพื่อทดสอบการดูดซึมของอาหารเสริมสามารถดูรายละเอียดตามข้อมูลด้านล่างครับ

 

 การทดสอบการดูดซึมของเจลเทียบกับแคปซูลโดย Mayo Clinic

จากรูปกราฟ ด้านข้างเป็นการทดสอบของ Mayo Clinic ที่ Rocheser รัฐ Minnesota เพื่อทดสอบการดูดซึมเข้าสุ่ร่างกายของอาหารเสริมรูปแบบเจลเปรียบเทียบกับรูป แบบ Capsules  โดยแกนนอนคือระยะเวลาหลังที่ได้รับอาหารเสริม ส่วนแกนตั้งเป็น %ของสารอาหารที่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายในช่วงเวลาต่าง ๆ

แบบเจล : จากผลการทดสอบพบว่าภายใน 48 ชั่วโมงอาหารเสริมรูปแบบเจลจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายใน 2 ชั่วโมงแรกได้น้อยกว่า 5% ชั่วโมงที่ 2 - 4 ดูดซึมได้ 10%-15% ชั่วโมงที่ 4-8 ดูดซึมได้ 25%-30% ชั่วโมงที่ 8 ดูดซึมได้ 25%-30% และชั่วโมงที่ 24   48 ดูดซึมได้ 15%-20% เมื่อรวมกันในทุกชั่วโมงแล้วดูดซึมได้เกือบ 100%

แบบแคปซูล: Capsules ดูดซึมรวมกันในทุกช่วงเวลาภายใน 48 ชั่วโมงได้ไม่ถึง 50% และที่เหลือต้องขับออกจากร่างกายซึ่งทำให้ตับและไตทำงานหนัก

สรุป : โดยใน 2 ชั่วโมงแรกอาหารเสริมรูปแบบเจลดูดซึมได้มากกว่าแบบแคปซูล 1.4 เท่า ชั่วโมงที่ 2-4 เจลดูดชึมได้ดีกว่า 5 เท่า ชั่วโมงที่ 4-8 เจลดูดซึมได้ดีกว่า 3.6 เท่า และชั่วโมงที่ 8-24 เจลดูดชึมได้ดีกว่า 1.9 เท่า

 

 

 

  ตารางเปรียบเทียบ เบต้ากลูแคน แบบ เจล, แคบซูล, เม็ดและแบบผง กับคุณสมบัติ

คุณสมบัติและประโยชน์ของ เบต้ากลูแคน ที่ได้รับ


ชนิดของ เบต้ากลูแคน

เจล แคปซูล เม็ด ผง
1. ร่างกายดูดซึมได้ง่าย เร็วและออกฤทธิ์เต็มที่ yes-1 no-1 no-1 yes-1
2. รับประทานง่าย ไม่ต้องใช้น้ำ yes-1 no-1 no-1 no-1
3. สามารถผสมลงในเครื่องดื่ม หรืออาหาร ต้ม,ทอด,ผัด, เครื่องดื่ม yes-1 no-1 no-1 yes-1
4. ไม่มีส่วนผสมอื่นเช่น แป้ง ปลอกแคปซูล สารคงสภาพ วัตถุกันเสีย สีและกลิ่นสังเคราะห์ yes-1 no-1 no-1 no-1
5. ไม่สูญเสียคุณค่าในระหว่างกระบวนการผลิตแปรรูป เช่น ความร้อนสูง การบดผสม yes-1 no-1 no-1 no-1
6. สามารถนำมาทาผิวได้ ช่วยลดสิวอักเสบ รูขุมขนกระชับ และลดริ้วรอย yes-1 no-1 no-1 no-1

 

เบต้ากลูแคนจะทำงานได้ดีก็ต่อเมื่อร่างกายดูดซึม Beta glucan เข้าสู่กระแสเลือดได้มากที่สุด เบต้ากลูแคนแบบเจลเมื่อเทียบกับแบบ แคปซูล และผง แล้ว ร่างกายของมนุษย์มีองค์ประกอบของน้ำ 70% เบต้ากลูแคนแบบเจลทำให้สามารถดูดซึมได้ทันที และดูดซึมได้ 100 % ซึ่งหากเปรียบเทียบกับแบบแคปซูล ผง หรือเม็ด ที่ต้องรอการย่อยและจึงดูดซึม และถ้าระบบย่อยและลำใส้ดูดซึมไม่ดีก็จะยิ่งดูดซึมได้น้อยมาก ผลลัพธ์ที่ได้จึงแตกต่างกันมาก