cassis-aureo2

ผลไม้ หนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ ที่เป็นแหล่งสารอาหารสำคัญ ของร่างกาย ทั้งแร่ธาตุ วิตามินและใยอาหาร ปัจจุบันได้มีการวิจัย มากมายเพื่อค้นหาสุดยอดผลไม้เพื่อสุขภาพ และหนึ่งในผลไม้ ที่ได้รับการยอมรับ ถึงคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุด ก็คือ คาสสิส หรือ Blackcurrant นั่นเอง

คาสสิส เป็นผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ มีสีม่วงเข้ม เติบโตในประเทศ แถบหนาว ผลมีขนาดประมาณ 1 ซม. มีรสเปรี้ยวและมีกลิ่นหอม นิยมเป็นอาหาร และใช้เป็นยาสามัญพื้นบ้านในสมัยอดีตมานาน

สารสำคัญในคาสสิส คือสารโพลีฟีนอล (Polyphenol) และ สารแอนโธไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ทาง ชีวภาพ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) สามารถลดอาการ อักเสบ ช่วยปกป้องหลอดเลือด ลดคอเลสเตอรอล และกระตุ้น การไหลเวียนของโลหิตได้อย่างเห็นผลชัดเจน
คาสสิส ออริโอ คือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากประเทศญี่ปุ่น ที่มีส่วนผสมของ เบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ และคาสสิส(Blackcurrant) จากประเทศฝรั่งเศส

 

casis1

เบต้ากลูแคน    สารกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกายที่ดีที่สุดในโลกโพลีฟีนอล    สารต้านอนุมูลอิสระเข้มข้น ที่ช่วยป้องกันการเกิดเซลล์ผิดปกติ
แอนโธไซยานิน    กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต บำรุงผิวพรรณและสายตา
เบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ มีส่วนช่วย
• ปรับระดับการทำงานของเซลล์ ภูมิต้านทานร่างกาย
• ลดระดับน้ำตาลในเลือด
• ลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือด
• ลดการอักเสบ การติดเชื้อแทรกซ้อน
• บรรเทาอาการท้องผูก ช่วยระบบขับถ่าย
• รักษาความชุ่มชื้น ฟื้นฟูสภาพผิว ลดเลือนริ้วรอย

Casis2

Cassis มีวิตามินซีสูงกว่าส้ม 4 เท่า มีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจน ให้ให้กับผิวหนัง ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่น สดใส ลดรอยหมองคล้ำ จากเม็ดสี นอกจากนี้ยังมีสารแอนโธไซยานิน ช่วยกระตุ้น การไหลเวียนโลหิต นำพาออกซิเจนไปสู่เซลล์ต่างๆ ในร่างกาย และทำให้ผิวพรรณมีสีอมชมพู และลดรอยคล้ำรอบดวงตา

โดยปกติ ผิวหนังบริเวณรอบดวงตาจะบอบบางมาก (0.6 มม.) หากการไหลเวียนโลหิตไม่ดี เลือดจะมีสีเข้มขึ้น ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ เห็นเป็นรอยดำรอบดวงตา

Casis3

การรับประทาน คาสสิส ออริโอ เป็นประจำ จะทำให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ผิวพรรณกระจ่างใส แลดูมีเลือดฝาด และช่วยยับยั้งการเกิดจุดด่างดำจากอนุมูลอิสระ (ผลลับดังกว่าวอาจไม่เกิดกับผู้ใช้ทุกคน)

ข้อมูลอ้างอิง

1. Bishayee A, Haznagy-Radnai E, Mbimba T, Sipos P, Morazzoni P, Darvesh AS, et al. Anthocyanin-rich black currant extract suppresses the growth of human hepatocellular carcinoma cells. Nat Prod Commun 2010;5:1613-8

2. Lister CE, Wilson PE, Sutton KH, Morrison SC. Understanding the health benefits of blackcurrants.Symp 2002;1-2:443-9

3. Beta Glucan Research. Available : http://www.betaglucan.org