เบต้ากลูแคน ทาผิว มะโฮเบต้ากลูแคนในรูปแบบเจล สามารถนำมาทาผิวหน้าได้ และผิวหนังได้ และสามารถรับประทานได้ ซึ่งการทาผิวหนังมีงานวิจัยรองรับว่าช่วยลดการอักเสบของสิว  ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลาเจนในชั้นผิวหนังและ ลดริ้วรอยร่องลึก ตีนกา ลดรอยแผลเป็น ได้ด้วย

 

ด้วย คำว่าอายุของผิว หมายถึง การที่ความอ่อนเยาว์ของผิว แต่ละคน นั้นมีความแตกต่างกันและเมื่อเข้าสู่วัยกลางคน อายุของผิวจะต่างกันมากถึง 10 ปี อายุผิว เป็นตัวบ่งบอกถึง ความสมบูรณ์ของสุขภาพผิวแต่ละคน สุขภาพผิวที่ดีจะมีลักษณะเนียน เรียบ นุ่ม เต่งตึง มีน้ำหล่อเลี้ยง สีผิวสม่ำเสมอและมีเลือดฝาด ดูมีชีวิตชีวาโดยลักษณะโครงสร้างผิวหนังจะแบ่งเป็น 3 ชั้น คือ ชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) ชั้นหนังแท้ (Dermis) และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง (subcutaneous fatty layer)

สาเหตุแห่งความร่วงโรยของผิว

1. ความแห้งกร้าน เนื่องจากชั้นผิวประกอบด้วยเคราดิน (Keratin) น้ำ และ น้ำมันที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว เมื่อร่างกายขาดน้ำ จะนำมาซึ่งมีลักษณะเป็นขุย ผื่นแพ้ ผิวหนังอักเสบ
2. คอลลาเจน (Collagen) และอิลาสติน (Elastin) ลดลงและแข็งตัวตามอายุที่เพิ่มขึ้น
3. มลพิษทางสิ่งแวดล้อม สารเคมี รังสียูวี (UV) ในแสงแดด
4. นิสัยการรับประทานอาหารที่เปลี่ยนไป การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์
5. ความเครียดและการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

การป้องกันการร่วงโรยของผิวที่สามารถปฏิบัติได้ง่ายๆ

1. ดื่มน้ำสะอาด อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น มีน้ำหล่อเลี้ยง
2. รักษาความสะอาด กำจัดสิ่งสกปรกอุดตันบริเวณรูขุมขน และน้ำมันที่เป็นส่วนเกิน
3. รับประทานอาหารอุดมด้วยแร่ธาตุ วิตามิน อาหารที่มีไขมันน้อย กากใยสูง
4. หลีกเลี่ยงหรือลดปริมาณการดื่มชา กาแฟ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่
5. หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดเป็นระยะเวลานาน เนื่องจากแสงแดดเป็นตัวกระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานิน และทำให้คอลลาเจนแข็งตัว

งานวิจัยเบต้ากลูแคนกับผิวหนัง

มหาวิทยาลัยแอลเบอต้า(University of Alberta, Canada)เป็นผู้นำในการศึกษาเรืองผิวสวยด้วยเบต้ากลูแคน ว่า เบต้ากลูแคน (Beta glucan) สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ ซึ่งวงการวิทยาศาสตร์เคยเชื่อว่าผิวหนังไม่สามารถดูดซึมเนื่องจากมีโมเลกุลขนาดใหญ่ แต่ความเป็นจริงแล้วพบว่า เบต้ากลูแคนสามารถซึมผ่านไขมันที่ยึดช่องระหว่างเซลล์ ลงไปได้ ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพผิวแล้วยังลบรอยล่องลึกบนใบหน้ารักษาแผลผ่าตัด ลดขนาดแผลเป็นได้ด้วย

การทำงานของเบต้ากลูแคนในผิวหนัง สารเบต้ากลุแคนมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระคุณภาพสูงเหนือกว่าวิตามิน อี และวิตามินซี
1. เบต้ากลูแคนจะกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาว ชื่อ Langerhans Cell เป็นเซลล์ภูมิคุ้มกันผิวหนัง ให้ออกมากินสิ่งแปลกปลอมรวมทั้งป้องกันการติดเชื้อ ได้ และชะลอความแก่ได้อีกด้วย
2. นักวิทยาศาสตร์บางท่าน พบว่า เบต้ากลูแคน สามารถจับกับเซลล์เนื้อเยื้อผิวหนัง(Fibroblast) ได้เช่นเดียวที่มันจับกับเซลล์ภูมิคุ้มกันตัวอื่นๆ ช่วยกระตุ้นการสร้าง คอลาเจน อิลาสติน และกรดไฮยาลูโรนิ ตามของผิวธรรมชาติอีกด้วยซึ่งทำให้ผิวหนังยืดหยุ่นลดริ้วรอย และมีน้ำมีนวล และโครงสร้างผิวหนังยังแข็งแรงอีกด้วยประโยชน์ของเบต้ากลูแคนต่อผิว
1. รักษาผิวหนังอักเสบ โดยเพิ่มภูมิต้านทานผิวหนังให้แข็งแรง
2. ผิวหนังเต่งตึง เพราะผลิตคอลาเจนในชั้นผิวหนัง
3. ลดริ้วรอยร่องลึก ตีนกา ถ้าใช้ร่วมกับ 15% L-ascorbic asid ชนิดทาจะดีมาก
4. ลดรอยแผลเป็น Scar care
5. รักษาแผลทุกชนิดรวมทั้งแผลจากศัลยกรรม
6. รักษาผิวแห้ง โดยสรรพคุณของเส้นใยทำให้อมน้ำทำให้ผิวชุ่มชื้น
7. ทดแทนการฉีดโบท๊อกซ์ อาจจะดีกว่าเพราะไม่ต้องบาดเจ็บไม่มีความเสี่ยงต่อยาฉีด เพราะโบท๊อกซ์ผลิตจากสารพิษของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งอาจจะออกฤทธิ์มากเกินต้องการได้

หนังสืออ้างอิง: เบต้ากลูแคน ดีที่สุดในโลกที่มนุษย์เคยค้นพบ